Sinh hoạt chuyên môn môn Địa lí tại Trường THPT Kim Nguyên Hoa

Căn cứ hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm bộ môn Địa lí THPT năm học 2022-2023 của Sở Giáo dục và Đào tạo và phân công tổ chức sinh hoạt cụm chuyên môn của bộ môn Địa lí năm học 2022-2023, vào lúc 8 giờ 00 ngày 23/02/2023 tại Trường THPT Hoàng Hoa Thám đã diễn ra buổi sinh hoạt cụm môn Địa lí với sự tham gia của giáo viên hơn 30 trường THPT trên địa bàn thành phố.

Với mục tiêu giúp giáo viên bộ môn Địa lí các trường được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực của học sinh, nhất là chương trình Địa lí lớp 10; đồng thời cập nhật, bổ sung những thông tin mới về địa lí dân cư, làm phong phú thêm vốn kiến thức, phương pháp, các hình thức tổ chức dạy học về nội dung địa lí dân cư, thông qua việc trao đổi, thảo luận chuyên môn giữa các giáo viên toàn thành phố sau khi tham gia sinh hoạt cụm, Trường THPT Hoàng Hoa Thám đã xây dựng chuyên đề “Trao đổi kinh nghiệm dạy học địa lí dân cư”.

Theo nhận xét của các giáo viên tham gia buổi sinh hoạt, đây là một nội dung thiết thực, hấp dẫn, rất phù hợp nội dung và mục tiêu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Ngoài nội dung do nhóm Địa lí của trường chuẩn bị, trường cũng mời các giáo viên có kinh nghiệm, các giáo viên trẻ, năng động của một số trường trình bày tham luận về nội dung địa lí dân cư cũng như phương pháp dạy chuyên đề địa lí 10. Các giáo viên môn Địa lí của Trường THPT Hoàng Hoa Thám đã chia sẻ những điều đã làm được của trường, những điều cảm thấy chưa phù hợp và đề xuất thay đổi để các trường tham khảo. Ngoài ra, một số trường như Thái Phiên, Ngũ Hành Sơn, Hòa Vang cũng đã trình bày tham luận chia sẻ kinh nghiệm dạy học của mình. Các thầy cô giáo cũng đã tập trung phân tích những ưu điểm, hạn chế của phương pháp dạy học, thảo luận về nội dung luyện tập vận dụng, cập nhật thông tin về địa lí dân cư, từ đó chia sẻ những bài học kinh nghiệm về dạy học địa lí dân cư rất thực tế và cần thiết.

Hi vọng với những thông tin tiếp thu được từ buổi sinh hoạt chuyên môn, các giáo viên môn Địa lí có thêm được kinh nghiệm cũng như cập nhật các vấn đề mới để hỗ trợ cho giờ dạy hiệu quả./.