Học sinh Trường Cao Đẳng Thuỷ Lợi Bắc Bộ nghiên cứu môn Giáo dục kinh tế và pháp luật lớp

Là năm đầu tiên triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 10, môn Giáo dục kinh tế và pháp luật lớp 10 có nhiều thay đổi về mục tiêu, nội dung, yêu cầu cần đạt. Nhằm tạo cơ hội để giáo viên gặp gỡ, trao đổi, thảo luận tháo gỡ những vướng mắc, chia sẻ kinh nghiệm tổ chức dạy học hiệu quả, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học tại Trường THPT Ngũ Hành Sơn vào lúc 8 giờ 00 ngày 30/3/2023 với sự tham gia của các giáo viên đại diện cho 27 trường trung học phổ thông.

Các thầy cô giáo đã được dự giờ tiết dạy của cô giáo Đinh Thị Lan Anh với bài 18 – Nội dung cơ bản của Hiến pháp về bộ máy nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (Tiết 2). Mục tiêu của bài học nhằm phát huy năng lực điều chỉnh hành vi, học sinh hiểu được trách nhiệm của công dân trong thực hiện Hiến pháp năm 2013 về bộ máy nhà nước; phân tích, đánh giá được thái độ, hành vi, việc làm của bản thân và người khác trong thực hiện Hiến pháp năm 2013 về bộ máy nhà nước; thực hiện nghĩa vụ tuân thủ các quy định của Hiến pháp năm 2013 về bộ máy nhà nước bằng những hành vi cụ thể, phù hợp với lứa tuổi; đổng tình, ủng hộ những thái độ, hành vi, việc làm phù hợp với quy định của Hiến pháp về bộ máy nhà nước; phê phán, đấu tranh với những thái độ, hành vi, việc làm vi phạm Hiến pháp vế bộ máy nhà nước.

Giáo viên đã giao nhiệm vụ để học sinh thực hiện tại nhà theo nhóm với từng đơn vị kiến thức khác nhau. Tại lớp, đại diện các nhóm trình bày sản phẩm đã làm được, các nhóm còn lại theo dõi, đặt câu hỏi, trao đổi, giải quyết vấn đề. Mỗi nhóm đã rất sáng tạo trong việc trình bày sản phẩm, nhóm 1 chọn cách trình bày bằng slide kết hợp sơ đồ, hình ảnh, nhóm 2 thiết kế trò chơi ô chữ để các nhóm còn lại tham gia rất sôi nổi, nhóm 3 chọn cách làm một bộ câu hỏi trắc nhiệm trả lời nhanh,… Đây là cách tổ chức hoạt động học phù hợp, sinh động, giúp học sinh phát huy được năng lực bản thân.

Sau tiết dự là phần phân tích, suy ngẫm, chia sẻ về bài học, kinh nghiệm thiết kế kế hoạch bài dạy nhằm phát triển năng lực đặc thù trong môn Giáo dục kinh tế và pháp luật. Các thầy cô dự giờ đã có những góp ý, bổ sung nhằm hoàn thiện kế hoạch bài dạy cũng như thống nhất được những phương pháp dạy học, công cụ kiểm tra đánh giá đối với từng hoạt động học cụ thể.

Những bài học tiếp thu được sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động chuyên môn môn Giáo dục kinh tế và pháp luật, nâng cao chất lượng các hoạt động dạy – học tại địa phương./.